Đối tác chiến lược bất động sản,chung cư đang mở bán HOT:

chung cư 89 phùng hưng - chung cu mỹ sơn tower - chung cư văn phú

máy giảm béo - máy tập tạ - máy tập chạy bộ - máy tập - ghế cong tập bụng - dụng cụ tập tạ - máy tập bụng

Cách mới phục hồi chức năng gãy xương bàn - ngón tay

Từ đầu năm 2012 đến nay, Viện Chấn thương Chỉnh hình- BV Việt Đức đã áp dụng phẫu thuật nhiều trường hợp gãy xương bàn-ngón tay bằng nẹp vít, trả lại chức năng gấp, duỗi, sấp, ngửa, cầm nắm, sờ mó… cho người bệnh.


 

Từ đầu năm 2012 đến nay, các Viện Chấn thương  đã áp dụng phẫu thuật nhiều trường hợp gãy xương bàn-ngón tay bằng nẹp vít, trả lại chức năng gấp, duỗi, sấp, ngửa, cầm nắm, sờ mó… cho người bệnh.

 

Theo PGS-TS Ngô Văn Toàn, gãy xương bàn - ngón tay là một chấn thương rất hay gặp trong thể thao, tai nạn lao động, tai nạn giao thông. Tại BV Việt Đức, mỗi ngày có 3 – 5 trường hợp vào điều trị thương tích vùng bàn tay. Trong số này có khoảng 10% để lại di chứng vĩnh viễn gây tàn phế cho BN. Đặc biệt, trong chấn thương, gẫy xương bàn ngón tay chiếm khoảng 10% tổng số gãy xương, và đại đa số gẫy xương bàn – ngón tay trong độ tuổi từ 11 – 45, độ tuổi học tập và lao động chính.

 

Có rất nhiều phương pháp điều trị gãy xương bàn tay và ngón tay nhưng phổ biến nhất vẫn là nắn chỉnh và cố định. Nắn chỉnh là đưa xương gãy về đúng vị trí giải phẫu, cố định là làm cho xương luôn giữ ở vị trí nhất định nhằm liền xương. Có 2 phương pháp điều trị chính là bó bột và phẫu thuật nắn chỉnh cố định gãy xương.

 

Bó bột cố định gãy xương thường nhanh, rẻ tiền, nhưng hiệu quả không cao, đặc biệt với những trường hợp gãy xương bàn-ngón tay. Phương pháp phẫu thuật nắn chỉnh xương, cố định và tập phục hồi chức năng sớm rất hiệu quả. Tuy nhiên với cách này, BN thường phải xuyên đinh nội tủy cố định qua 2 đầu khớp làm hạn chế việc phục hồi chức năng sau này. Với mong muốn sớm mang lại chức năng cầm nắm cho nạn nhân một cách an toàn, ít đau, tránh teo cơ, cứng khớp, nhanh liền xương, Viện chấn thương chỉnh hình – BV Việt Đức nhận thấy, phương pháp dùng nẹp vít loại nhỏ để cố định các loại gãy xương đốt bàn tay và ngón tay hợp với cấu trúc giải phẫu bàn-ngón tay. Khi phẫu thuật, BN được gây tê vùng, đường mổ mặt mu tay tương ứng vùng gẫy. Sau khi đánh giá thương tổn phần mềm, các kỹ thuật viên sẽ đặt lại xương gẫy và nẹp vít mini chuyên dụng để cố định xương. Từ ngày thứ 2 - 3 sau mổ, BN sẽ được hướng dẫn tập luyện phục hồi chức năng và có thể ra viện 2 – 5 ngày sau đó.

 

Mới đây BN Nguyễn Văn H 37 tuổi ở Nam Định bị tai nạn lao động gẫy xương bàn tay và ngón tay. Trước đó BN đã bó bột, nhưng sau đó bàn tay khó vận động, cử động, cầm nắm không thật tay do bị di lệch. Sau khi được Viện chấn thương chỉnh hình – BV Việt Đức phẫu thuật kết hợp phương pháp nẹp vít, tay BN sớm phục hồi trở lại bình thường.

 

Theo thống kê của Viện chấn thương chỉnh hình, từ đầu năm đến nay Viện đã thực hiện phẫu thuật trên 30 BN từ 18 – 54 tuổi bị gãy xương bàn-ngón tay bằng kỹ thuật nẹp vít mini. Kết quả, 29/30 BN liền xương tốt và trở lại làm việc bình thường. Không có BN nào bị biến chứng nhiễm trùng hay lộ nẹp. Theo PGS-TS Ngô Văn Toàn, phương pháp này áp dụng được cho nhiều loại gẫy xương, tránh hạn chế vận động khớp và di lệch. Tuy nhiên hiện chưa áp dụng được rộng rãi bởi kỹ thuật khó, đòi hỏi phẫu thuật viên phải giỏi và trang thiết bị hiện đại, đồng bộ

 

Theo Phana

 

Bệnh và cách chữa trị